Không có chuyện dừng triển khai gói 30 nghìn tỷ đồng

“Không có chuyện dừng triển khai gói 30 nghìn tỷ đồng”

Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (BĐS), Bộ Xây dựng khẳng định với PV Infonet rằng, không có chuyện dừng triển khai gói 30 nghìn tỷ và vẫn tiếp tục dài hạn đối với nhà ở xã hội (NOXH)…

Thời gian gần đây báo giới có đăng tải thông tin về việc còn khoảng 11 tháng nữa sẽ dừng triển khai gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng.

PV Infonet đã gặp và trao đổi với Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS ông Nguyễn Mạnh Hà, thì được vị lãnh đạo này khẳng định là không có chuyện dừng triển khai gói này sau ngày 30/6/2016 như một số thông tin đã đưa.

Goi-30000-ty-van-tiep-tuc-trien-khai

Gói 30000 tỷ vẫn tiếp tục triển khai

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường BĐS khẳng

định, không có chuyện dừng triển khai gói 30 nghìn tỷ đồng sau ngày 30/6/2016.

Cục trưởng cho hay, theo Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước thì gói tín dụng 30 nghìn tỷ sẽ được triển khai đến ngày 30/6/2016. Tuy nhiên, sau thời gian đó theo quy định của Luật Nhà ở hiện hành, các chính sách NOXH sẽ tiếp tục thực hiện và được triển khai tại Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng Nhà nước cũng phải có quy định các ngân hàng thương mại dành ra một tỷ lệ tín dụng phù hợp để cho vay đối với NOXH, chứ không phải dừng gói 30 nghìn tỷ đồng.

Ông Hà cho biết, theo Nghị quyết 02, gói tín dụng này có 2 phần là hỗ trợ vay vốn đối với NOXH và nhà ở thương mại. Do đó, đối với NOXH sẽ tiếp tục thực hiện theo Luật Nhà ở mới. Trong khi đối với nhà ở thương mại sẽ tùy thuộc vào thị trường, trường hợp thị trường khó khăn thì Nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ và ngược lại, Nhà nước sẽ xem xét không tiếp tục hỗ trợ tín dụng ưu đãi đối với nhà ở thương mại nữa.

Theo Cục trưởng, một số thông tin đưa việc dừng triển khai gói 30 nghìn tỷ đồng là dựa theo Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước. Ông Hà nói: “Thông tin đó nói không rõ nên khiến người dân không hiểu”.

Ông Hà khẳng định: “Đối với NOXH thì vẫn tiếp tục dài hạn, quy định của Luật mới có 2 hướng như sau: Ngân hàng chính sách xã hội sẽ triển khai tiếp tục cho vay theo chính sách mới và các tổ chức tín dụng Ngân hàng Nhà nước cũng phải quy định một số tỉ lệ nhất định để cho tổ chức, cá nhân vay đối với dự án NOXH”.

Với nhà ở thương mại thì phải tùy thuộc vào thị trường, khi thị trường BĐS khó khăn thì chính sách tạo điều kiện cho người mua nhà thương mại giá rẻ dưới 15 triệu đồng/m2 và dưới 70m2 được vay ở gói tín dụng ưu đãi này, hiện nay thị trường tốt lên rồi thì Nhà nước sẽ xem xét lại.

Bàn về việc báo chí phản ánh có một số doanh nghiệp lợi dụng gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng để trục lợi, song đối tượng chính của gói hỗ trợ là người thu nhập thấp lại gặp khó khăn khi tiếp cận gói vay này, điều đó cho thấy cơ quan quản lý chưa có giải pháp ngăn chặn doanh nghiệp trục lợi, còn người dân chịu thiệt hại. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, Bộ Xây dựng đã giao Thanh tra Bộ và Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS kiểm tra làm rõ; cùng đó tiến hành rà soát và tiếp tục hoàn thiện các quy định về đối tượng cũng như điều kiện cho vay để tránh việc lợi dụng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo rà soát kỹ quy trình cho vay, giải ngân vốn vay đảm bảo đúng mục đích, đối tượng theo quy định và sẽ phối hợp với các địa phương kiểm tra các dự án NOXH trên địa bàn mà trước hết là ở những địa phương mà báo chí phản ánh và xử lý nghiêm các vi phạm.

Trao đổi về vấn đề trên, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà Nguyễn Mạnh Hà cho biết: “Việc kiểm tra, thanh tra là thường xuyên, hiện Bộ Xây dựng cũng giao cho Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS và Thanh tra Xây dựng kiểm tra, chúng tôi đang triển khai”.

Ông Hà cho rằng, báo chí chỉ đưa hiện tượng thôi, thông tin còn khá chung chung mà chưa nêu rõ cá nhân nào, ngân hàng nào,… nên chúng tôi phải kiểm tra các ngân hàng xem đã cho vay ở những dự án nào thì mới có thể biết chính xác được.

Tính đến ngày 31/5/2015, sau hơn 2 năm triển khai gói vay ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng, tổng số tiền cam kết cho vay đối với khách hàng khoảng 14.161 tỷ đồng, con số này đạt gần 50% tổng số tiền của gói hỗ trợ, với hơn 18.000 hộ gia đình và cá nhân với số tiền là gần 9.000 tỷ đồng.

(Theo Infonet)

Một số dự án triển khai vay gói 30.000 tỷ:

Chung cư Park View Residence Dương Nội

Nhà ở xã hội The Vesta Hà Đông

Comments

comments

👍😍 Hay thì Vote, Tốt thì Share ! 😍Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page
gplus-profile-picture

Đăng Phương

Xin Chào, Tôi là Phương - Môi giới bất động sản | Bạn đang cần trợ giúp? Hãy gọi cho tôi vào số ĐT 0868123500 - 0916590800 để được tư vấn miễn phí!