6 Tháng cuối năm 2016, mua NOXH sẽ được vay lãi suất 4,8%

 (Kinhdoanhnet) – Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1013/QĐ-TTg về việc áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội (NOXH) tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành. Theo đó, mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách đối với những đối tượng quy định tại Nghị định 100 sẽ là 4,8%/năm, mức lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Những người có thu nhập thấp sẽ có thêm sự lựa chọn vay vốn để mua nhà tại Ngân hàng Chính sách xã hội với mức lãi suất thấp hơn gói vay 30.000 tỷ đồng tại các ngân hàng thương mại là 0,2%/năm.

Những người có thu nhập thấp sẽ có thêm sự lựa chọn vay vốn để mua nhà tại Ngân hàng Chính sách xã hội với mức lãi suất thấp hơn gói vay 30.000 tỷ đồng tại các ngân hàng thương mại là 0,2%/năm.

Những người có thu nhập thấp sẽ có thêm sự lựa chọn vay vốn để mua nhà tại Ngân hàng Chính sách xã hội với mức lãi suất thấp hơn gói vay 30.000 tỷ đồng tại các ngân hàng thương mại là 0,2%/năm.

Quyết định này của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016 và sẽ được áp dụng đối với tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016. Như vậy, cùng với quyết định kéo dài thời hạn giải ngân của gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng tới cuối năm 2016 vừa được NHNN công bố thì những người có thu nhập thấp sẽ có thêm sự lựa chọn vay vốn để mua nhà tại Ngân hàng Chính sách xã hội với mức lãi suất thấp hơn gói vay 30.000 tỷ đồng tại các ngân hàng thương mại là 0,2%/năm.

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều băn khoăn xung quanh quyết định này vì thời gian áp dụng mức lãi suất trên chỉ trong khoảng 6 tháng.

Cùng với đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, vấn đề khó khăn lớn nhất hiện nay là Chính phủ sẽ cấp vốn như thế nào cho Ngân hàng Chính sách xã hội để cho người dân vay, bởi hiện các Bộ, ngành có liên quan đang gặp khó khăn trong việc bố trí nguồn vốn nhằm thực hiện nhiệm vụ này.

Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ các ngành kinh tế NHNN cho biết, chúng tôi đã gửi công văn chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ đạo việc xây dựng quy trình, quy chế cho vay. Tuy nhiên, qua việc theo dõi quá trình thực hiện chương trình này thì đã phát hiện một vấn đề vướng mắc lớn, đó là nguồn lực để Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai chương trình này.

“Sắp tới đây, Bộ Tài chính và các Bộ ngành sẽ tập trung bàn bạc và tìm giải pháp về vốn nhằm triển khai thí điểm trong 6 tháng cuối năm,” ông Đông cho hay. Còn theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, Quyết định số 1013/QĐ-TTg là một quyết định đúng đắn, kịp thời, giúp tạo ra niềm tin cho người dân, tạo ra sự kết nối chính sách đồng bộ, liên tục.

Tuy nhiên, ông Phong cũng phân tích, vấn đề khó khăn hiện nay vẫn là nguồn vốn vì hiện việc phát hành trái phiếu chính phủ cũng có giới hạn, không thể tùy tiện in tiền để Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay ra được.

Điều này cũng có cơ sở khi Bộ Tài chính cho biết, dự kiến đến tháng 7/2017, Việt Nam có thể sẽ không còn được vay vốn ODA mà phải chuyển sang sử dụng nguồn vay ưu đãi và tiến tới việc vay theo điều kiện thị trường với mức lãi suất cao hơn. Nguồn vốn ODA đã vay được chuyển sang điều khoản trả nợ nhanh gấp đôi, hoặc tăng mức lãi suất lên từ 2% – 3,5%. Trong khi đó, nhu cầu về vốn cho phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong nhiều năm tới là rất lớn.

Trước đó, ngày 06/6/2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1013/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, theo đó, lãi suất cho vay ưu đãi của NHCSXH đối với các đối tượng quy định tại Nghị định sẽ là 4,8%/năm, lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Quyết định này có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016 và được áp dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016. Như vậy, song song với quyết định kéo dài thời hạn giải ngân gói 30 nghìn tỷ đồng tới cuối năm 2016 vừa được NHNN công bố thì những người lao động có thu nhập thấp sẽ có thêm sự lựa chọn vay vốn tại NHCSXH với mức lãi suất thấp hơn gói vay 30 nghìn tỷ đồng ở các NHTM là 0,2%/năm.

Mai Hoa – (Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính, Trí thức trẻ)

Comments

comments

6 Tháng cuối năm 2016, mua NOXH sẽ được vay lãi suất 4,8%
Rate this post
👍😍 Hay thì Vote, Tốt thì Share ! 😍Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page
gplus-profile-picture

Đăng Phương

Xin Chào, Tôi là Phương - Môi giới bất động sản | Bạn đang cần trợ giúp? Hãy gọi cho tôi vào số ĐT 0868123500 - 0916590800 để được tư vấn miễn phí!